ชื่อพรรณไม้ : สลัดน้ำ
ชื่อภาษาอังกฤษ : Watercress
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Nasturtium officinale
ชื่อวงษ์ : Cruciferae
ลักษณะวิสัย : ดอกกะหล่ำ
ลักษณะเด่นของพืช :
เป็นผักที่กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด อย่างแคลเซียม ธาตุเหล็ก สารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินต่าง ๆ ทั้งยังเชื่อกันว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพด้านอื่น ๆ ด้วย โดยเฉพาะสรรพคุณรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งกำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก
การนำมาใช้ประโยชน์ :
มีคุณค่าสารอาหารหลายชนิด ภาษาโภชนาการเรียกว่า Nutrient-rich หรือ Nutrient-dense เพียงกินแค่คำเดียว แต่ได้ประโยชน์และสารอาหารหลากหลาย ชนิด อาทิ กรดอะมิโน, แคลเซียม ช่วยในการเสริมสร้างกระดูก, วิตามินอี, วิตามินเอ ช่วยบำรุงและรักษาสายตา, วิตามินซี มีส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโต
สรรพคุณ :
ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ชรา ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย บำรุงสุขภาพ ช่วยบำรุงและรักษาสายตาเพราะเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ สารลูทีนและเบตาแคโรทีนในผักชนิดนี้ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเกี่ยวกับนัยน์ตา อย่างเช่น ต้อในตาและจอประสาทตาเสื่อม ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน เป็นผักที่ไม่มีคอเลสเตอรอลและยังช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้อีกด้วย ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรเชื่อว่าผักวอเตอร์เครสนั้นสามารถช่วยล้างเลือดในร่างกายได้ ช่วยบำรุงและรักษากระดูกและฟันให้แข็งแรง เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคทางเดินหายใจ ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน
โทษของต้นไม้ :