ชื่อพรรณไม้ : มะลิ
ชื่อภาษาอังกฤษ : Mali laa
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Jasminum sambac (L.) Aiton
ชื่อวงษ์ : OLEACEAE
ลักษณะวิสัย : ไม้พุ่ม ไม้เลื้อย และไม้รอเลื้อย
ลักษณะเด่นของพืช :
เป็นไม้พุ่ม ไม้เลื้อย และไม้รอเลื้อย แตกกิ่งก้านสาขาออกรอบๆ ลำต้นสูงประมาณ 5 ฟุต ใบมีทั้งใบเดี่ยวและใบรวม การจัดเรียงตัวของใบมีทั้งแบบใบอยู่ตรงกันข้าม ใบแบบสลับกัน ดอกมีสีขาว กลีบดอก มีชั้นเดียว เป็นดอกเดี่ยวและดอกช่อ ดอกจะออกจากยอดหรือข้างกิ่งส่วนมากมีกลีบเลี้ยง 4-9 กลีบ กลีบดอกมี 4-9 กลีบ
การนำมาใช้ประโยชน์ :
กลิ่นทางสุคนธบำบัด
สรรพคุณ :
ดอกมีรสเผ็ดชุ่ม เป็นยาเย็น ช่วยดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ ใช้เป็นยาแก้ร้อนในกระหายน้ำ ขับเหงื่อขับความชื้น แก้ไข้หวัดแดดได้ โดยนำดอกมะลิแห้ง 3 กรัม ใบชาเขียว 3 กรัม เมล็ดเฉาก๊วย 9 กรัม นำมารวมกันต้มกับน้ำรับประทานดอกสดนำมาตำให้ละเอียดใช้พอกขมับ จะช่วยแก้อาการปวดศีรษะได้ หรือพอกบริเวณที่เป็นแผล ใช้เป็นยาทารักษาแผลเรื้อรัง ทาฝีหนอง ผิวหนังผื่นคัน
โทษของต้นไม้ :