ชื่อพรรณไม้ : ไผ่
ชื่อภาษาอังกฤษ : Bamboo
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Poaceae
ชื่อวงษ์ : Gramineae (Poaceae)
ลักษณะวิสัย : ไผ่
ลักษณะเด่นของพืช :
ไผ่มีลำต้นใต้ดินเรียกว่าเหง้า(rhizome) ส่วนโคนของลำต้นเหนือดินจะใหญ่และค่อย ๆ เรียวไปยังส่วนปลายลำต้น หน่อใหม่จะเจริญออกมาจากตาข้างหรือตายอดของเหง้าที่อยู่ใต้ดิน ไผ่แต่ละลำประกอบด้วยส่วนของปล้องลำต้นที่มีลักษณะเป็นท่อกลวง และส่วนข้อที่มีลักษณะเป็นแผ่นแบนแข็ง เส้นผ่านศูนย์กลางของลำต้นขึ้นอยู่กับชนิดของไผ่ ซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 0.5-20 เซนติเมตร
การนำมาใช้ประโยชน์ :
ลำทำนั่งร้านสำหรับก่อสร้างหรือทาสี สร้างบ้าน ทำฟากปูพื้น ทำรั้ว ทำทุ่นลูกบวบ ( ของแพลอยน้ำ ) ทำไม้พะองปีนต้นไม้ ทำ เครื่องใช้ในครัวเรือน เครื่องจักสาน และที่ใช้มากที่สุดในภาคกลางคือ การทำข้าวหลามของจังหวัดชลบุรี และ นครปฐม หน่อที่อยู่ใต้ดินใช้บริโภคได้เช่นเดียวกันกับไผ่ชนิดอื่น และ หน่อที่ขึ้นพ้นเหนือดินนิยมนำมาทำหน่อไม้ดอง
สรรพคุณ :
ช้หน่อไผ่เป็นอาหาร ซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่มีไฟเบอร์สูงอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ เช่น เหล็ก และ สังกะสี เป็นต้น การใช้สอยในชีวิตประจำวัน โดยการจักสานเครื่องใช้ในครัวเรือนต่างๆ และสร้างที่อยู่อาศัย เป็นต้น การสร้างรายได้เสริมให้แก่ครอบครัวในระดับท้องถิ่นจากจำหน่ายส่วนต่างๆ ของไผ่
โทษของต้นไม้ :