ชื่อพรรณไม้ : อ่อมแซบ
ชื่อภาษาอังกฤษ : Ganges Primrose, Chinese violet.
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Asystasia gangetica (L.) T. Anders.
ชื่อวงษ์ : ACANTHACEAE
ลักษณะวิสัย : ไม้พุ่มล้มลุก
ลักษณะเด่นของพืช :
เบญจรงค์ หรืออ่อมแซบ หรือเบญจรงค์ ๕ สี (ได้แก่ สีขาวนวล สีม่วง สีเหลืองอ่อน ชมพู ม่วงปนขาว )หรือ ตำลึงหวาน
การนำมาใช้ประโยชน์ :
ใช้ทำอะไรกินได้มั่ง กินได้ทั้งสุกและดิบ เช่นผัดไฟแดง แกงจืด แกงอ่อม ชุปแป้งทอด ลวก-กินสดจิ้มน้ำพริก
สรรพคุณ :
แก้ปวดบวม แก้ปวดตามข้อ ถ่ายพยาธิ และเป็นพืชอาหาร ใช้กินเป็นผัก
โทษของต้นไม้ :